Trung Quốc sẽ dùng công nghệ để ngang tầm thế giới

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết sẽ đẩy mạnh đổi mới công nghệ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc lên ngang tầm quốc tế.

“Trung Quốc sẽ đẩy mạnh tiến bộ công nghệ nhằm thúc đẩy phát triển chất lượng cao, thông qua huy động nguồn lực quốc gia và những nhóm nghiên cứu tầm cỡ thế giới”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay cho biết.

Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa nền kinh tế và chủ động tham gia quá trình tái cấu trúc thương mại toàn cầu, thúc đẩy hệ thống quản lý công bằng và hợp lý hơn, Chủ tịch Trung Quốc nói trong cuộc họp với nhiều học giả và nhà kinh tế ở thủ đô Bắc Kinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự phiên bế mạc Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc tại Bắc Kinh ngày 28/5 vừa qua. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc từ lâu đã đặt mục tiêu vận dụng công nghệ cao để phát triển kinh tế. Theo Nikkei Asian Review, tháng 12/2018, Bắc Kinh đã ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ mới, như AI, Internet công nghiệp và Internet vạn vật (IoT).

Hồi đầu năm nay, trong cuộc họp với Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, hội đồng hoạch định chính sách hàng đầu của Trung Quốc, ông Tập phát biểu rằng sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin thế hệ mới, cũng như thúc đẩy nghiên cứu và phát triển các sản phẩm công nghệ cao.

Bên cạnh đó, chính quyền Bắc Kinh cũng áp dụng sáng kiến đầy tham vọng mang tên “Made in China 2025”, trong đó vận dụng công nghệ biến Trung Quốc thành siêu cường về sản xuất và chế tạo, có thể cạnh tranh với các nền công nghiệp hàng đầu. “Made in China 2025” sẽ ưu tiên từ 5G, robot và hàng không vũ trụ. Tuy nhiên, mục tiêu chính của kế hoạch này là nhằm giúp Trung Quốc giảm phụ thuộc vào nhập khẩu linh kiện cũng như các nguyên liệu.

Bảo Lâm (theo Reuters)

Nguồn : vnexpress.net