TSMC sẽ chi 100 tỷ USD để tăng sản xuất chip

Hãng sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC có kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD trong 3 năm để đáp ứng nhu cầu đang tăng.

Khoản đầu tư này tăng đáng kể so với kế hoạch ban đầu của hãng là 25 – 28 tỷ USD để sản xuất chip tiên tiến năm nay. TSMC dự kiến dùng số tiền này để “tăng năng lực hỗ trợ sản xuất và nghiên cứu – phát triển các công nghệ bán dẫn tiên tiến”, công ty cho biết trong thông báo hôm nay.

Trước đó, TSMC cho biết các “đại xu hướng” của ngành này, như 5G và điện toán hiệu năng cao, sẽ làm tăng nhu cầu sản phẩm bán dẫn trong vài năm tới. Hôm nay, TSMC cũng khẳng định Covid-19 “tăng tốc số hóa trên mọi phương diện”.

Sau thông tin này, cổ phiếu TSMC hôm nay tăng 2,6% trên sàn chứng khoán Đài Loan.

Các đại gia sản xuất chip toàn cầu đang chạy đua mở rộng năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh thế giới thiếu chip trầm trọng, từ ngành ôtô đến video game. Tuần trước, Intel công bố kế hoạch đầu tư 20 tỷ USD vào hai nhà máy chip mới tại Mỹ. Động thái này nhằm giành lại vị thế hàng đầu của hãng trong ngành bán dẫn. Việc Intel chậm trễ trong sản xuất các loại chip thế hệ mới đã giúp các đối thủ như TSMC và Samsung vượt lên.

Hồi tháng 1, TSMC cho biết sẽ chi 25 – 28 tỷ USD năm nay, cao hơn so với 17 tỷ USD năm 2020. Hãng cho biết 80% số tiền này sẽ đổ vào các công nghệ xử lý tiên tiến. Nguyên nhân là công ty đang bước vào “một giai đoạn tăng trưởng mới”, Wendell Huang – Giám đốc Tài chính của TSMC giải thích trong buổi công bố kết quả kinh doanh hồi tháng 1.

Hà Thu(theo CNN)

Nguồn : vnexpress.net