Tự lắp camera theo dõi đường phố

Đà NẵngHội Phát triển Đà Nẵng đã lắp hàng chục camera an ninh trên đường phố và phát công khai để giúp mọi người giữ an toàn trong những ngày giãn cách.

Hình ảnh từ các camera này đang được phát tại trang 0511.vn và Facebook của Hội Phát triển Đà Nẵng, do anh Trần Hữu Đức Nhật sáng lập.

Camera của nhóm anh Nhật được lắp tại các khu vực được nhiều người quan tâm.

Camera của nhóm anh Nhật được lắp tại các khu vực được nhiều người quan tâm.

Những ngày gần đây, lượng người quan tâm đến các video phát trực tiếp từ hệ thống này tăng đột biến. Video nhận hàng nghìn lượt yêu thích, chia sẻ và bình luận.

Ngoài việc ghi lại các khoảnh khắc giá trị, hệ thống camera của anh Nhật còn giúp người xem nắm được tình hình tại Đà Nẵng, tránh tin đồn thất thiệt.

Hiện tại, nhóm của anh Nhật đang quản lý 120 camera, trên khắp các quận của Đà Nẵng. Tuy nhiên, vì kinh phí hạn chế, anh chỉ có thể mở công khai một số lượng nhỏ. Website 0511.vn hiện phát khoảng 5 video công khai từ các camera tại Ngã Tư Quang Trung – Nguyễn Thị Minh Khai, cổng viện C hay nút giao thông Tây Cầu Rồng…

Anh Đức Nhật cho biết, hệ thống camera đường phố được anh và hội triển khai từ năm 2016. Mục đích ban đầu là ghi lại cảnh đẹp tại Đà Nẵng. Triển khai một thời gian, anh thấy có thể mở rộng thêm nhiều camera với nhiều mục đích khác nhau. “Mỗi camera mình lắp đều có ý nghĩa nhất định, có thể là một nơi có cảnh đẹp, hoặc đang là điểm nóng về vấn đề gì đó, như giao thông, du lịch… Nếu có việc tốt diễn ra trước ống kính, việc tốt sẽ được lan tỏa. Với kẻ xấu, camera sẽ khiến chúng phải chùn tay”, anh nói.

Ban đầu, nhóm cũng gặp khó khi xin thủ tục từ đơn vị quản lý, cũng như phải thuyết phục chủ nhà cho lắp đặt camera. Đến nay, khó khăn hầu như đã được giải quyết triệt để. Anh Nhật dự định lắp thêm camera chất lượng cao ở những vị trí được nhiều người quan tâm, nhằm giúp những người ở nơi khác, hoặc đang phải ở nhà theo dõi được tình hình, đồng thời có thêm kinh phí để “nuôi” hệ thống và mở nhiều camera hơn.

Lưu Quý

Nguồn : vnexpress.net