Tỷ phú giàu nhất châu Á gia nhập câu lạc bộ 10 người giàu nhất hành tinh

Tỷ phú người Ấn Độ Mukesh Ambani, nhờ khối tài sản khổng lồ 64,5 tỷ USD, đã trở thành thành viên mới nhất và cũng là thành viên châu Á duy nhất của câu lạc bộ 10 tỷ phú giàu nhất hành tinh.

Khối tài sản ròng của tỷ phú Mukesh Ambani, Chủ tịch Tập đoàn Reliance Industries đã nhanh chóng tăng lên con số 64,5 tỷ USD, giúp ông trở thành nhà tài phiệt châu Á duy nhất lọt vào top 10 người giàu nhất hành tinh.

Tỷ phú giàu nhất châu Á gia nhập câu lạc bộ 10 người giàu nhất hành tinh - 1
Mukesh Ambani, mới đây đã đoạt lại danh hiệu người giàu nhất châu Á từ tỷ phú Trung Quốc- Jack Ma. Ảnh: Bloomberg

Tỷ phú giàu nhất châu Á đứng vị trí thứ 9 trong danh sách sau khi vượt mặt doanh nhân Larry Ellison của Oracle và bà Francoise Bettencourt Meyers.

Tính đến nay, ông Ambani nắm giữ 42% cổ phiếu của Reliance. Cổ phiếu của tập đoàn Ấn Độ tăng gần 200% từ mức thấp hồi tháng 3 nhờ khoản đầu tư vào nền tảng kỹ thuật số Jio Platforms.

“Trong khi nền kinh tế Ấn Độ sụt giảm vì dịch Covid-19 thì các công ty của ông Ambani phát triển nhanh chóng, khiến tài sản tăng lên đáng kể”, Jayati Ghosh, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế tại Đại học Jawaharlal Nehru, nhận định.

Vị tỷ phú Ấn Độ giàu lên trong bối cảnh nước nhà đang đối mặt với cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Giới chuyên gia cho rằng đây là lời cảnh báo về tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo sâu sắc tại quốc gia này. Tại Ấn Độ, 10% người giàu nhất nắm giữ hơn 75% tổng tài sản. Tài sản chủ yếu được tạo ra trong tay 1% người giàu nhất.

Cuộc chiến giá dầu giữa Nga và khối OPEC – hai nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới không tìm được tiếng nói chung trong việc cắt giảm sản lượng để tăng giá dầu khiến chứng khoán có phiên giảm sốc. Điều này khiến cho cổ phiếu Reliance Industries của tỉ phú Ambani sụt giảm 12%, đây là mức sâu nhất kể từ năm 2009.

Các nhà đầu tư muốn rót tiền vào một trong những thị trường thương mại trực tuyến phát triển nhanh nhất thế giới. Báo cáo hồi tháng 6 của Sanford C. Bernstein cho biết Jio có khả năng chiếm 48% thị trường thuê bao di động của Ấn Độ vào năm 2025.

Theo Bloomberg, trong thỏa thuận tiềm năng mới nhất, Reliance chuẩn bị thâu tóm cổ phần tại một số đơn vị của Future Group – công ty từng hợp tác với Amazon.com.

Hồi năm ngoái, Reliance vượt qua Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ thuộc sở hữu nhà nước để trở thành công ty lớn nhất đất nước xét về doanh thu.

Hương Vũ

Theo Bloomberg

Nguồn : dantri.com.vn