Việt Nam có trung tâm dữ liệu đạt chuẩn quốc tế về xây dựng

Trung tâm dữ liệu ecoDC của HTC-ITC – dự kiến vận hành vào tháng 4, đã vượt qua các bài kiểm tra chứng chỉ Uptime Tier 3 quốc tế về xây dựng.

Trung tâm được xây dựng tại Hòa Lạc (Hà Nội) từ tháng 9/2019 và hoàn thành sau hơn một năm. ecoDC đã trải qua 52 bài kiểm tra cho toàn bộ hệ thống về điện, điều hòa, phòng cháy chữa cháy dưới sự giám sát trực tiếp của chuyên gia từ Uptime – một tổ chức đến từ Mỹ, chuyên đánh giá chất lượng của các dịch vụ thông tin.

Chứng chỉ của Uptime có bốn bậc, trong đó bậc 3 (Tier 3) được chia theo từng cấp độ, như Thiết kế (TCDD), Xây dựng (TCCF) và Vận hành (TCOS). Nhiều trung tâm dữ liệu ở Việt Nam đã được ghi nhận đạt chuẩn Tier 3 về thiết kế, tuy nhiên, chưa có đơn vị nào đạt chuẩn Tier 3 về xây dựng.

Một góc của ecoDC trong quá

Một góc của ecoDC trong quá trình hoàn thiện để đạt chuẩn Tier 3 TCCF. Ảnh: Lưu Quý

Để cấp chứng chỉ về xây dựng cho một đơn vị, chuyên gia từ Uptime sẽ đến trực tiếp để kiểm tra và so sánh với bản thiết kế. “Những chi tiết rất nhỏ như mã aptomat trong tủ điện, từng chiếc van trong hệ thống bơm nhiên liệu cho máy phát điện cũng được kiểm tra. Bài test sẽ thất bại nếu chỉ một mã aptomat hay một chiếc van không đúng thiết kế”, ông Đặng Hiếu Nhơn, phụ trách kỹ thuật của dự án, nói. Hiện tại HTC-ICT đã hoàn thành các kiểm tra về xây dựng của Uptime. ecoDC tại Hòa Lạc là data center đầu tiên ở Việt Nam đạt hai chứng nhận Uptime về cả thiết kế và xây dựng.

Trung tâm dữ liệu sẽ được xây dựng theo hướng thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng. Bên ngoài có vườn cây, hồ nước nhằm giảm nhiệt độ môi trường, còn bên trong, đơn vị này ứng dụng hệ thống làm mát inrow cooling, nhằm “nhốt” khí nóng, tăng hiệu quả làm mát của điều hòa.

Với cách làm này, hệ số điện năng tiêu thụ của hệ thống giảm xuống mức 1,3, tức là server tiêu thụ một phần điện thì các thiết bị phụ trợ như điều hòa, chiếu sáng, UPS, chỉ tiêu thụ 0,3. Hệ số này ở hầu hết các data center khác hiện nay là 1,6.

Ngoài HTC-ICT, nhiều đơn vị cung cấp trung tâm dữ liệu tại Việt Nam cũng đang phát triển các trung tâm dữ liệu đạt chuẩn Tier 3 về xây dựng hạ tầng. Trên website của Uptime Institute, các trung tâm dữ liệu của VNPT, FPT, Viettel, đặt tại Hà Nội, TP HCM đã được xác nhận đạt chứng chỉ Tier 3 về thiết kế.

Với chuẩn Tier 3 của Uptime, trung tâm dữ liệu sẽ đạt khả năng đáp ứng dịch vụ ở mức 99,982%, thời gian gặp sự cố mỗi năm dưới 1,6 giờ, lượng nhiên liệu trong máy phát điện đảm bảo chạy được 72 giờ khi không có điện lưới, có hệ thống thiết bị dự phòng, có thể bảo trì mà không cần dừng hoạt động.

Lưu Quý

Nguồn : vnexpress.net