‘Vietcombank đảm bảo cung ứng vốn cho doanh nghiệp cuối năm’

Đại diện Vietcombank cho biết, thời điểm cuối năm sẽ tiếp tục có nhiều nguồn vốn lãi suất thấp từ ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch.

Theo bà Nguyễn Thùy Ninh, Phó giám đốc ban Khách hàng doanh nghiệp lớn phía Bắc của Vietcombank, khi dịch bệnh được kiểm soát, chính sách tiền tệ đóng vai trò quyết định trong việc cung ứng vốn cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất. Doanh nghiệp có cơ hội huy động các nguồn vốn lãi suất thấp từ các ngân hàng thương mại, nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức.

– Theo bà khó khăn lớn nhất của các nhà băng khi hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp trong dịch bệnh là gì?

– Nhiều doanh nghiệp đã phát sinh nợ quá hạn vì các nguyên nhân chủ quan trước khi dịch bệnh xảy ra, không đủ điều kiện thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ. Nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa thực sự linh hoạt trong bối cảnh hậu Covid, chưa có phương án chuyển đổi hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, gây khó khăn cho tổ chức tín dụng trong việc thẩm định và quyết định vay mới.

Trước diễn biến dịch còn phức tạp, các đánh giá của ngân hàng về dự báo dòng tiền, phương án sản xuất kinh doanh của khách hàng là tương đối khó khăn, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp có nguồn đầu vào và đầu ra phụ thuộc vào nước ngoài.

Theo bà Nguyễn Thùy Ninh, Phó giám đốc ban Khách hàng doanh nghiệp lớn phía Bắc của Vietcombank

Bà Nguyễn Thùy Ninh, Phó giám đốc ban Khách hàng doanh nghiệp lớn phía Bắc của Vietcombank.

– Vietcombank có những hỗ trợ gì để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng?

– 6 tháng đầu năm, Vietcombank thực hiện 2 đợt hỗ trợ lãi suất đối với các doanh nghiệp và cá nhân chịu ảnh hưởng bởi dịch. 235.000 khách hàng được giảm lãi suất với quy mô tín dụng lên tới 650.000 tỷ đồng, chiếm gần 80% dư nợ hiện hữu của Vietcombank. Tổng mức chia sẻ lợi nhuận với các khách hàng khoảng 2.240 tỷ đồng.

Cùng với việc giảm lãi suất các khoản vay hiện hữu, Vietcombank cũng triển khai nhiều chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi, giảm phí dịch vụ. Chúng tôi cũng thực hiện cơ cấu nợ giữ nguyên nhóm nợ hỗ trợ các doanh nghiệp khó khăn tạm thời bởi dịch Covid 19, mức dư nợ được cơ cấu xấp xỉ 12.000 tỷ đồng.

Một giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nổi bật trong thời gian qua là hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị, từ nhà cung cấp chính, nguyên liệu phụ trợ đến các đơn vị tiêu thụ cấp 1, cấp 2. Từ đó, Vietcombank đưa ra các giải pháp về tài chính, thanh toán công nghệ, tài trợ khoản phải thu, phải trả của khách hàng.

– Bà đánh giá thế nào về kịch bản vốn – tài chính dành cho doanh nghiệp những tháng cuối năm?

– Khi dịch bệnh được kiểm soát thì chính sách tiền tệ sẽ đóng vai trò quyết định trong việc cung ứng vốn cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất.

Với dự báo GDP tăng trưởng 3-4% trong năm 2020, lạm phát duy trì ở mức mục tiêu, tỷ giá ổn định tạo room cho việc duy trì chính sách tiền tệ mở rộng nhằm mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Lãi suất huy động và lãi suất cho vay được dự báo sẽ giữ ổn định ở mức thấp trong nửa cuối năm 2020. Đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp sẽ tiếp tục huy động được các nguồn vốn lãi suất thấp từ các ngân hàng thương mại.

Tuy vậy, dịch vẫn còn diễn biến phức tạp, tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng vẫn chưa thể khắc phục trong thời gian tới. Do đó, các doanh nghiệp và ngân hàng cần chuẩn bị sẵn các kịch bản xấu nhất có thể xảy ra để giảm thiểu tổn thất.

Ngân hàng phải vừa đóng vai trò là bên cung ứng vốn, vừa là đơn vị kết nối, tư vấn cho các doanh nghiệp giải pháp tiếp cận các thị trường mới, đa dạng hóa nguồn cung nhằm cải thiện hiệu quả sản xuất kinh doanh. Các ngân hàng và doanh nghiệp cần hợp tác cùng nhau chuyển đổi số nhằm số hóa các kênh thanh toán, đẩy mạnh các phương thức thanh toán giúp các doanh nghiệp quản trị nguồn vốn và dòng tiền của mình tốt hơn cũng như giảm thiểu các rủi ro.

Khách hàng đến giao dịch tại Vietcombank.

Khách hàng đến giao dịch tại Vietcombank.

– Vietcombank có kế hoạch gì để tiếp tục hỗ trợ khách hàng thời gian tới?

– Về phía Vietcombank, chúng tôi đã chuẩn bị các kịch bản về thanh khoản để đảm bảo cung ứng vốn cho các doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị các phương án chuyển đổi sản xuất kinh doanh hiệu quả, khả thi, làm cơ sở cho các tổ chức thẩm định và quyết định tài trợ vốn.

Thời gian tới, ngân hàng sẽ tiếp tục tiết giảm chi phí, để dành room cho các gói tín dụng với lãi suất hợp lý, tập trung vào các ngành kinh tế được ưu tiên, đáp ứng được nhu cầu của tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu. Từ đó, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có lợi thế về giá vốn, cạnh tranh với các mặt hàng nước ngoài.

Viecombank cũng sẽ chú trọng xây dựng các sản phẩm tài trợ chuỗi cung ứng, tài trợ khoản phải thu, phải trả phù hợp với nhu cầu và đặc thù kinh doanh của từng chuỗi khách hàng, trên cơ sở đó có các chính sách tốt hơn về lãi suất, phí, và tài sản bảo đảm, quản lý dòng tiền trong chuỗi.

Các công cụ thanh toán không dùng tiền mặt cần được đẩy mạnh nhằm đảm bảo an toàn, bảo mật, tiện lợi, cũng như các công cụ quản lý dòng tiền cho doanh nghiệp, kết nối hệ thống ngân hàng và khách hàng giảm thiểu các thủ tục kế toán, hạch toán của khách hàng, tiết kiệm chi phí nâng cao hiệu quả quản lý tài chính cho khách hàng.

– Theo bà để đối phó với suy thoái, các doanh nghiệp và ngân hàng cần lưu ý những gì?

– Doanh nghiệp, ngân hàng nên chủ động dự báo, phát hiện rủi ro và thực hiện các biện pháp phòng ngừa rủi ro từ sớm sẽ giảm thiểu các thiệt hại.

Ngoài ra, trong dịch Covid vừa qua, điểm xếp hạng tín dụng của các doanh nghiệp cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để các ngân hàng lựa chọn doanh nghiệp khó khăn, áp dụng các chính sách hỗ trợ. Do đó, doanh nghiệp cần thực hiện tốt các cam kết, duy trì điểm số tín nhiệm tại các ngân hàng cao nhất có thể để nhận được sự ưu đãi, hỗ trợ của các ngân hàng trong giai đoạn khó khăn.

Để đối phó với các rủi ro lớn, có tính hệ thống như dịch bệnh Covid 19 cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, ngân hàng và doanh nghiệp. Những giải pháp mang tính pháp lý có ý nghĩa rất quan trọng. Ví dụ, chính sách cơ cấu nợ không chuyển nhóm nợ, giúp doanh nghiệp vừa được giãn nợ, vừa không ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng tín dụng, tạo điều kiện tiếp cận được các nguồn vốn mới từ ngân hàng. Đây là giải pháp mà các ngân hàng không thể thực hiện nếu không có cơ chế do Ngân hàng Nhà Nước ban hành.

Phong Vân

Nguồn : vnexpress.net