Vietcombank lần thứ năm rao bán nhà xưởng Vinaxuki

Sau 4 lần rao bán bất thành, Vietcombank tiếp tục phát mại tài sản của Vinaxuki với định giá giảm gần 18% so với ban đầu.

Ở lần rao bán thứ năm, Vietcombank định giá toàn bộ tài sản gắn liền với đất và máy móc thiết bị của Công ty ôtô Vinaxuki Thanh Hoá là 36,33 tỷ đồng.

Tài sản gắn liền với đất là toàn bộ tài sản trên đất được hình thành thuộc dự án cụm các nhà máy sản xuất, lắp ráp ôtô, nhà máy xây dựng Vinaxuki Song Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hoá. Diện tích sử dụng đất 456.344 m2, diện tích nhà xưởng xây dựng khoảng 36.000 m2. Lô đất này có hạn sử dụng đến 26/1/2059.

Máy móc thiết bị gồm cẩu trục 10 tấn, cẩu trục 5 tấn, 2 máy nén khí, máy sấy khí, 4 máy cán tôn thuỷ lực, các loại máy xúc, máy ủi và các máy móc thiết bị khác.

Nhà máy Vinaxuki tại Thanh Hoá. Ảnh:Lam Sơn.

Nhà máy Vinaxuki tại Thanh Hoá. Ảnh: Lam Sơn.

Vietcombank rao bán tài sản của Vinaxuki lần đầu vào tháng 3 nhưng một tháng sau mới đưa ra giá khởi điểm là 44,25 tỷ đồng. Định giá tài sản được ngân hàng điều chỉnh giảm qua mỗi lần thông báo phát mại.

Vinaxuki thành lập năm 2005 là một trong hai doanh nghiệp ôtô tư nhân đầu tiên bên cạnh Trường Hải được Chính phủ cấp giấy phép sản xuất ôtô các loại và phụ tùng. Sau giai đoạn hoàng kim 2006-2009, từ năm 2010, doanh nghiệp gặp khủng hoảng, bị yêu cầu Vinaxuki bán nhà máy để trả nợ. Đến năm 2015, doanh nghiệp giải thể.

Trước Vietcombank, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) tháng 2 thông báo đấu giá khoản nợ gần 1.300 tỷ đồng của Công ty Vinaxuki và Công ty Vinaxuki Thái Nguyên. Đến nay, BIDV chưa thông tin thêm về tình hình đấu giá khoản nợ này.

Các ngân hàng khi phát mại tài sản nợ thường gặp vấn đề ở khâu định giá. Đơn cử BIDV sau 16 lần đấu giá thất bại tài sản của nhóm công ty Thuận Thảo đã giảm hơn 30% so với định giá lần một. Quy định hiện nay chỉ cho phép điều chỉnh từ 5-10% sau mỗi lần đấu giá nên nhiều tài sản phải qua nhiều lần giảm mới có thể phù hợp với giá thị trường.

Phương Ánh

Nguồn : vnexpress.net