Vietjet lỗ vận chuyển hàng không thấp hơn dự kiến

Mảng vận chuyển hàng không của Vietjet lỗ 1.440 tỷ đồng, thấp hơn dự kiến 670 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất 47 tỷ đồng, trong 6 tháng đầu năm.

Hãng hàng không này vừa công bố báo cáo tài chính soát xét sáu tháng đầu năm 2020 do công ty kiểm toán PwC thực hiện. Kết quả hợp nhất đạt doanh thu 10.970 tỷ đồng, giảm 55% và lợi nhuận sau thuế hợp nhất ghi nhận 47 tỷ đồng.

Với hoạt động chính là vận tải hàng không bị tác động mạnh bởi Covid-19, báo cáo tài chính soát xét ghi nhận doanh thu mảng này 9.228 tỷ đồng, giảm so với cùng kỳ 54%. Lỗ vận chuyển hàng không 1.440 tỷ đồng, thấp hơn dự kiến 670 tỷ đồng, được đánh giá là tích cực trong bối cảnh toàn ngành hàng không thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề.

Viejtet lỗ thấp hơn dự kiến trong 6 tháng đầu năm nhờ kiểm soát tốt chi phí. Ảnh: Vietjet.

Do tập trung nguồn vốn cho hoạt động vận chuyển hàng không, 6 tháng đầu năm 2020, Vietjet đạt kết quả tài chính tích cực. Ảnh: Vietjet.

Khi dòng tiền kinh doanh vận tải hàng không sụt giảm, Vietjet quyết định chuyển nhượng danh mục đầu tư và một số tài sản đã tích luỹ trong thời gian trước đó để tập trung nguồn vốn, tập trung tiền mặt và nuôi dưỡng nguồn lực để phục hồi khi hàng không bật tăng trở lại.

Sau 6 tháng, Vietjet ghi nhận tổng tài sản 46.317 tỷ đồng, nguồn vốn chủ sở hữu đạt 17.313 tỷ, bao gồm cổ phiếu quỹ. Chỉ số thanh khoản hiện hành tiếp tục duy trì ở mức 1,1 lần, chỉ số nợ vay trên vốn chủ sở hữu chỉ 0,57 lần. Tỷ lệ nợ vay hiện thuộc nhóm thấp hàng đầu trong ngành hàng không. Nhờ vậy, hãng hàng không này có thể tiếp tục thực hiện kế hoạch huy động vốn trung dài hạn để tăng cường nội lực tài chính.

Khi thị trường hàng không trong nước khôi phục, hãng này đã khai thác trở lại toàn bộ đường bay nội địa với hơn 300 chuyến một ngày trong tháng 6, tăng 3-5 lần so với thời gian đỉnh điểm dịch. Vietjet đồng thời mở mới 8 đường bay nội địa để đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng của người dân và du khách, đưa tổng số lượng đường bay lên đến 52 tuyến, tổng số chuyến đạt 14.000. Chỉ riêng trong tháng 6 vừa qua, tổng số lượt khách vận chuyển đạt 1,2 triệu lượt khách, góp phần khôi phục thị trường nội địa.

Vietjet đẩy mạnh đường bay nội địa nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong nước. Ảnh: Vietjet.

Với kiểm soát chi phí tốt cùng nhiều giải pháp tăng doanh thu, Vietjet được nhận định sẽ bật tăng phát triển trở lại sau khi thị trường hàng không phục hồi. Ảnh: Vietjet.

Hãng này cũng đang tích cực triển khai các chương trình tiết kiệm chi phí, với bình quân chi phí giảm 55% do giảm khai thác 30-35% và giảm đơn giá chi phí 20-25%. Vietjet tích cực sử dụng nguồn nhiên liệu giá thấp theo chương trình mua trữ xăng dầu đã triển khai thành công vào tháng 5, giúp giảm chi phí 25%.

Từ đầu năm đến nay, nhờ chủ động ứng phó Covid-19, hãng hàng không này đã triển khai hàng loạt giải pháp mạnh như mở rộng dịch vụ kinh doanh vận chuyển hàng hóa, phát triển các sản phẩm dịch vụ SkyBoss, dịch vụ phụ trợ, thẻ bay Power Pass… Vietjet còn chính thức phát triển dịch vụ vận chuyển hàng hóa (cargo) từ tháng 4. Đây là hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam được phê chuẩn triển khai khai thác vận chuyển hàng hóa trên khoang hành khách (CIPC).

Ngoài ra, hãng này đã được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép và bắt đầu tự phục vụ mặt đất tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài để chủ động khai thác, giảm chi phí, tăng doanh thu phụ trợ tại sân bay cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng.

Đại diện Vietjet cho biết, với việc chuẩn bị tốt mọi nguồn lực, cộng với việc kinh doanh hiệu quả theo mô hình hàng không chi phí thấp, nếu có sự hỗ trợ về gói vay ưu đãi như các hãng hàng không khác, hãng hàng không này sẽ tiếp tục trụ vững, nhanh chóng khôi phục và bật tăng phát triển sau khi thị trường hàng không phục hồi.

Minh Anh

Nguồn : vnexpress.net