Vietravel lỗ gần 80 tỷ đồng nửa đầu năm nay

Do ảnh hưởng nặng từ Covid-19, Vietravel tiếp tục lỗ quý II hơn 38 tỷ, khiến lợi nhuận sau thuế nửa đầu năm âm gần 80 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất vừa công bố, trong quý II, Công ty cổ phần Tiếp thị và giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) giảm doanh thu hơn 90% so với cùng kỳ năm ngoái, còn khoảng 206 tỷ đồng.

Luỹ kế nửa đầu năm, doanh thu của đại gia du lịch này chỉ đạt 995 tỷ đồng, giảm 72% so với cùng kỳ năm 2019. Với ngành nghề chính là bán tour du lịch, Vietravel thuộc nhóm những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ Covid-19.

Dù các chi phí đều giảm, trong đó chi phí quản lý doanh nghiệp (chủ yếu là lương nhân viên) đến hơn 60% so với cùng kỳ năm trước, Vietravel vẫn lỗ hơn 38 tỷ đồng trong quý II. Như vậy, lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này âm gần 80 tỷ đồng sau 6 tháng đầu năm.

Tính đến hết tháng 6, tổng nguồn vốn của doanh nghiệp này đạt hơn 1.934 tỷ đồng, giảm gần 250 tỷ đồng so với đầu năm. Vốn chủ sở hữu của Vietravel cũng giảm 74 tỷ đồng, còn gần 165 tỷ đồng. Trong cơ cấu nợ gần 1.770 tỷ đồng, nợ ngắn hạn chiếm gần 60%.

Báo cáo cũng ghi nhận, Vietravel mới chỉ rót gần 27 tỷ đồng vào dự án hàng không Vietravel Airlines. Hãng hàng không này đã được Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư hồi tháng 5. Vietravel dự kiến cất cánh cuối năm nay hoặc chậm nhất từ giữa năm 2021.

Cả năm nay, Vietravel đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất hơn 3.000 tỷ, lợi nhuận trước thuế âm 22 tỷ đồng. Ưu tiên hàng đầu của công ty trong năm nay là duy trì đội ngũ nhân sự và phục hồi từng mảng kinh doanh nhanh nhất.

Anh Tú

Nguồn : vnexpress.net