Viettel thúc đẩy kinh tế số khu vực Đông Nam Á ra sao

Doanh nghiệp Việt Nam trực tiếp triển khai các dự án viễn thông tại 5 trong số 10 quốc gia kém phát triển, giúp nhiều sản phẩm kinh tế số ra mắt.

Theo đánh giá của Viettel, lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông nói chung trong 10 nước ASEAN không đồng đều. Bên cạnh những quốc gia phát triển như Singapore, Malaysia, Thái Lan còn có những quốc gia có hạ tầng hạn chế như Campuchia, Lào, Đông Timor hay Myanmar. Đó cũng là những nước Viettel lần lượt đầu tư và nhanh chóng thay đổi diện mạo thị trường viễn thông.

Tại Campuchia, mạng Metfone (thương hiệu của Viettel tại Campuchia) lần đầu tiên phủ sóng tới 97% dân cư nhanh chóng trở thành mạng có thị phần số một tại đất nước này. Tương tự ở Lào, hạ tầng viễn thông tăng lên gấp 4 lần sau khi Viettel đầu tư.

polyad

Mytel – thương hiệu viễn thông Viettel đầu tư tại Myanmar.

Mạng 4G LTE hiện đại triển khai từ năm 2015, đưa số lượng người dân sử dụng Internet tăng từ 29,6% lên 49,2%. Số lượng người dân Đông Timor được tiếp cận các dịch vụ viễn thông tăng từ 30% lên 60%. Kể từ khi gia nhập thị trường viễn thông, Mytel (thương hiệu Viettel đầu tư tại Myanmar) đã giúp phổ cập dịch vụ Internet với mật độ tăng từ 31% (tháng 6/2018 – thời điểm Mytel cung cấp dịch vụ) lên 55% (tháng 9/2019).

Đến nay, dịch vụ Internet băng rộng dựa trên cáp quang và 4G của Viettel đã phủ khắp tại 5 quốc gia ASEAN. Đây là nền tảng quan trọng để từng quốc gia triển khai hàng loạt dự án 4.0 trên nhiều lĩnh vực chính phủ điện tử, thanh toán điện tử, giáo dục, nông nghiệp, giao thông, an ninh, từng bước kiến tạo xã hội số và xây dựng nền kinh tế số.

Tập đoàn này cũng thử nghiệm thành công và trình diễn 5G, IoT tại tất cả các thị trường. Tùy theo từng quốc gia, những giải pháp trong hệ sinh thái số từng bước được triển khai, như thanh toán số, ví điện tử, chính phủ điện tử, thành phố thông minh, giáo dục số…

polyad

Buổi thử nghiệm 5G của Viettel tại Lào.

Song song với thiết lập hạ tầng số, Viettel cũng tạo việc làm và thu nhập ổn định cho gần 6.500 lao động người sở tại, đào tạo, chuyển giao công nghệ, nâng cao chất lượng lao động tại 4 quốc gia đầu tư.

Kiến tạo kinh tế số

Những đóng góp của Viettel trong cải thiện hạ tầng viễn thông đã mở ra tiềm năng phát triển năng động cho các quốc gia ASEAN. Theo nghiên cứu của hãng Bain & Company (Mỹ), tỷ lệ của kinh tế số tại khối ASEAN hiện tại mới chỉ khoảng 7% GDP (2018). Con số này khá thấp khi so với tỷ lệ 16% ở Trung Quốc, 35% ở Mỹ hoặc 27% ở nhóm các nước Union-5 châu Âu gồm Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh.

polyad

Telemor – thương hiệu Viettel tại Đông Timor.

AT Kearney (Mỹ) cũng khẳng định, bất chấp những giới hạn ở năm 2019, ASEAN hoàn toàn có thể vào top 5 khu vực kinh tế số phát triển nhất thế giới vào năm 2025. Những chương trình phát triển kinh tế số nghiêm túc có thể đóng góp vào GDP của ASEAN đến 10.000 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Những con số trên cho thấy tiềm năng lớn dành cho kinh tế số ở các quốc gia ASEAN. “Việc Viettel triển khai thử nghiệm 5G tại Việt Nam, Lào, Campuchia là bước tiến quan trọng đưa những quốc gia này trở thành nước triển khai 5G sớm nhất trên thế giới, là điều kiện thúc đẩy nền kinh tế số và kiến tạo xã hội số”, đại diện tập đoàn này nói.

Thành Dương

Nguồn : vnexpress.net