VPS chiếm ngôi đầu thị phần môi giới HoSE

Với thị phần 13,24%, Công ty chứng khoán VPS bất ngờ vượt SSI để chiếm ngôi đầu về môi giới trên sàn HoSE.

Dữ liệu của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM cho thấy thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ trong quý đầu năm nay biến động mạnh. Công ty Chứng khoán SSI chiếm thêm 0,24% thị phần so với cuối năm 2020, lên 11,89% nhưng không thể giữ được vị trí đứng đầu do sự bứt tốc của Công ty Chứng khoán VPS.

VPS trong quý đầu năm chiếm đến 13,24% thị phần, tăng 2,4% so với cuối năm ngoái. Đà thăng hạng của VPS được duy trì liên tục trong khoảng hai năm trở lại đây. Quý I/2019, doanh nghiệp này xếp thứ chín với 3,14% thị phần thì sau đó một năm đã leo lên thứ sáu với 5,25%. Các quý tiếp theo trong năm, doanh nghiệp này đều tích lũy thêm 2-3% và từng bước lên vị trí thứ ba và thứ hai.

VPS năm ngoái cũng chiếm vị trí dẫn đầu thị phần môi giới trên sàn chứng khoán Hà Nội. Nhân viên môi giới của doanh nghiệp này phủ khắp các diễn đàn, hội nhóm chứng khoán để mời chào nhà đầu tư mới mở tài khoản trực tuyến eKYC, lãi suất cho vay ký quỹ liên tục giảm (hiện khoảng 6,8% một năm)…

Lần gần nhất SSI để mất ngôi đầu là quý IV/2018. Khi đó, doanh nghiệp này chiếm 15% thị phần nhưng vẫn xếp sau Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) với 17,04%.

Theo ông Nguyễn Hồng Nam – Tổng giám đốc SSI, bảng xếp hạng thị phần quý đầu năm nay cho thấy mức độ cạnh tranh mạnh mẽ giữa các công ty chứng khoán nội lẫn ngoại. “Thị phần môi giới là một tiêu chí đánh giá quan trọng đối với mỗi công ty chứng khoán nhưng chắc chắn không phải mục tiêu hoạt động duy nhất”, ông Nam nói.

Ngoài biến động vị trí dẫn đầu, nhóm giữa bảng xếp hạng thị phần môi giới không có nhiều xáo trộn. Các vị trí tiếp theo trong nhóm 5 công ty chứng khoán hàng đầu vẫn là HSC 8,23%, VNDS 7,46% và VCSC 5,62%. Trừ TCBS thay vị trí của KIS Việt Nam thì nhóm dưới bảng xếp hạng đều là những gương mặt cũ như Công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS với 4,41%), MBS 4,07%, Công ty Chứng khoán FPT (FPTS với 3,46%) và Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC với 3,25%).

Đối với thị phần môi giới trái phiếu, TCBS vẫn chiếm tỷ lệ áp đảo với 68,14%. Công ty Chứng khoán TP HCM (HSC) xếp thứ hai với 13,42%, tách biệt nhóm còn lại khi thị phần mỗi công ty chỉ dao động 1,15-3,91%.

VN-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối quý I tại 1.191,44 điểm, tăng gần 2% so với tháng 2 và tăng xấp xỉ 80% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện tượng nghẽn lệnh vẫn chưa được giải quyết nhưng thanh khoản bình quân trên thị trường duy trì đà tăng với 653 triệu cổ phiếu, tương ứng 15.500 tỷ đồng mỗi phiên.

Phương Đông

Nguồn : vnexpress.net