‘Vua hồ tiêu’ tấn công thị trường nội địa

Trước dịch, 99% doanh thu của Công ty Phúc Sinh đến từ xuất khẩu nhưng nay “vua hồ tiêu” Phan Minh Thông đã nghĩ khác và khai thác sâu nội địa.

“Bình thường một năm tôi ra nước ngoài công tác 6 tháng, nhưng bây giờ mỗi ngày chỉ ngồi ở văn phòng tìm cách để bán được hàng”, ông Phan Minh Thông – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phúc Sinh nói với VnExpress.

Ông cho biết mỗi năm doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu khoảng 4.000-5.000 tỷ đồng, có thời điểm chiếm đến 20% doanh số xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam. 4 tháng đầu năm nay, giá trị đơn hàng xuất khẩu vẫn tăng 140% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, dịch bệnh xảy ra khiến giao thương của doanh nghiệp này với đối tác nước ngoài bị ảnh hưởng lập tức. Doanh số đến nay chỉ đạt khoảng 80% so với kế hoạch ban đầu và theo ông Thông, tình hình có thể trầm trọng hơn khi dịch bệnh tại hai thị trường chủ lực là Mỹ, châu Âu có dấu hiệu bùng phát trở lại và một số nơi đã tái phong toả.

Người đứng đầu Phúc Sinh cho biết để giải bài toán tăng sức tiêu thụ, ngoài cố gắng duy trì những đơn hàng xuất khẩu truyền thống, ông cấp tập kết nối với hàng trăm nhà sản xuất và phân phối trong nước để phát triển thị trường nội địa. Trước đây, xuất khẩu chiếm đến 99% tổng doanh thu, chỉ 1% còn lại đến từ trong nước thì nay ông đặt mục tiêu phải tăng lên 5%.

“Vài năm trước, khi thử đưa hàng xuất khẩu lên kệ siêu thị và các sàn thương mại điện tử trong nước, tôi nhận phản hồi tích cực nên đã nghĩ sao không phát triển sâu hơn”, ông Thông nói về lý do vừa ra mắt ứng dụng bán hàng KPhucSinh được quản lý bởi một công ty thành viên.

Lọ tiêu sấy lạnh của Phúc Sinh. Ảnh: Hữu Khoa.

Lọ tiêu sấy lạnh của Phúc Sinh. Ảnh: Hữu Khoa.

Ứng dụng này trong giai đoạn đầu triển khai có khoảng 500 mặt hàng đồ uống, gia vị, thực phẩm do chính công ty sản xuất. Các sản phẩm được chào bán có chất lượng tương đương hàng xuất khẩu, theo tiêu chuẩn từng được đối tác nước ngoài công nhận. Một số ít sản phẩm được nhập khẩu từ bên ngoài để công ty thăm dò thị trường trước khi mở rộng phân phối.

Từ chối chia sẻ về doanh số kỳ vọng thu được từ ứng dụng bán hàng, nhưng người được mệnh danh “vua hồ tiêu” nhấn mạnh đầu tư cho thị trường nội địa trong bối cảnh này có khả năng thành công cao bởi chi tiêu của người Việt cho mua sắm trực tuyến đang tăng mạnh.

Ông Thông cho biết, trong 10 ngày chạy thử để kiểm lỗi, ứng dụng ghi nhận đơn hàng gấp hàng chục lần so với bán hàng trên website công ty. Do đó, ông đặt mục tiêu trong hai năm tới sẽ mở rộng hoạt động thương mại điện tử nhằm kinh doanh thêm nhiều mặt hàng tiêu dùng và công nghệ.

Phương Đông

Nguồn : vnexpress.net