Xuất hiện tin nhắn mời đánh bạc qua iMessage

Từ cuối tháng 7, nhiều người dùng iPhone liên tục nhận tin nhắn quảng cáo về nền tảng có các trò chơi cờ bạc trực tuyến.

Các tin nhắn này được tới người dùng iPhone qua tin nhắn iMessage bằng đầu số lạ quốc tế. iMessage là tính năng nhắn tin độc quyền được Apple trang bị trên hầu hết dòng sản phẩm của mình, nhằm giúp người dùng có thể nhắn tin miễn phí với nhau.

Tin nhắn được đính kèm hình ảnh, đường link và nội dung quảng cáo nền tảng có tên “V8” cung cấp các trò chơi cá cược, cờ bạc trực tuyến. Dù đã xóa hoặc chặn, khách hàng lại tiếp tục nhận được tin nhắn từ đầu số lạ khác, với tần suất vài ngày một lần.

Các tin nhắn quảng cáo cờ bạc gửi qua iMessage. Ảnh: Anh Tú

Các tin nhắn quảng cáo cờ bạc gửi qua iMessage. Ảnh: Anh Tú

Mobifone cho biết, đây là các tin nhắn OTT, phát sinh trên ứng dụng iMessage qua kết nối DATA, ngoài phạm vi kiểm soát của nhà mạng. Hãng đã liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của Apple để có giải pháp xử lý tin nhắn rác.

Đồng thời, nhà mạng khẳng định các tin nhắn này không qua mạng lưới của mình. Không chỉ iPhone, iPad, MacBook chỉ cần có liên kết tài khoản Imessage và kết nối mạng đều nhận được tin nhắn, kể cả không dùng sim.

Theo Mobifone, để chặn các tin nhắn rác qua iMessage kể trên, người dùng iPhone có thể vào cài đặt tin nhắn, kích hoạt chế độ lọc người gửi không xác định hoặc nhấn nút báo cáo tin rác cuối tin nhắn để gửi Apple. Hiện tại, Viettel cũng đã gửi tin nhắn khuyến cáo và hướng dẫn các chủ thuê bao chặn tin nhắn rác quảng cáo cờ bạc.

Gần đây, các cơ quan quản lý liên tiếp đưa ra nhiều giải pháp để xử lý rác viễn thông. Nghị định 91 vừa được ban hành cho phép chủ thuê bao có thể miễn nhận cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo và phạt tiền đến 100 triệu đồng với người phát tán rác viễn thông từ 1/10. Tuy nhiên, các tin nhắn OTT mời đánh bạc trên là loại hình rác viễn thông mới có tại Việt Nam và hiện chưa có chế tài để xử lý.

Anh Tú

Nguồn : vnexpress.net