Xuất khẩu sang Ấn Độ triển vọng tăng thêm 633 triệu USD

Kim ngạch xuất khẩu hàng năm sang Ấn Độ có thể tăng thêm 633 triệu USD, trong đó bán lẻ và bán buôn có tiềm năng tăng trưởng lớn nhất.

Theo Báo cáo Cơ hội Thương mại của Ngân hàng Standard Chartered, các doanh nghiệp Việt Nam có thể gia tăng kim ngạch xuất khẩu hàng năm sang Ấn Độ thêm 633 triệu USD. Ở chiều ngược lại, Ấn Độ có thể thúc đẩy xuất khẩu sang Việt Nam thêm 475 triệu USD mỗi năm. Với tiềm năng này, tổng kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước có thể tăng thêm 1,1 tỷ USD.

Lĩnh vực bán lẻ và bán buôn có tiềm năng tăng trưởng xuất khẩu sang Ấn Độ lớn nhất, ở mức 87 triệu USD. Các lĩnh vực khác có nhiều cơ hội gồm: giao thông vận tải và dịch vụ kho vận, vải cotton (bao gồm chỉ may, sợi và vải), dịch vụ hành chính văn phòng và các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác, các mặt hàng vải dệt kim.

Ấn Đô là một trong 10 đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Ấn Độ tại ASEAN. Standard Chartered đánh giá, với sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng sau Covid-19, hoạt động thương mại hai nước có thể đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với các doanh nghiệp quốc tế.

“Mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ có thể được tăng cường hơn nữa, nhất là khi Ấn Độ đang đầu tư gần hai tỷ USD vào hơn 200 dự án tại Việt Nam”, ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Standard Chartered Việt Nam và nhóm 5 nước ASEAN, Nam Á, nhận định.

Báo cáo của Standard Chartered đánh giá các cơ hội thương mại giữa Ấn Độ với 10 thị trường đối tác quan trọng (Indonesia, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Pháp, Đức, Anh, Mỹ) ở cấp độ ngành – cả khía cạnh hàng hóa lẫn dịch vụ.

Viễn Thông

Nguồn : vnexpress.net