Áp lực bán bluechip khiến VN-Index giảm điểm

VN-Index từ tăng thành giảm gần 4 điểm trong những phút cuối phiên vì áp lực bán quyết liệt ở các mã bluechip như VIC, TCB, VNM, VHM.

VN-Index hôm nay đi trên tham chiếu trong phần lớn thời gian, có lúc tăng 12 điểm lên hơn 1.270 điểm. Tuy nhiên, áp lực bán mạnh trong rổ VN30 vào phiên khớp lệnh xác định giá đóng cửa đã khiến chỉ số đột ngột đảo chiều và chốt phiên tại 1.256,04 điểm, mất gần 4 điểm. Riêng VN30-Index mất gần 12 điểm.

Hầu hết cổ phiếu vốn hoá lớn đều có sắc xanh trong phiên sáng, nhưng sau đó điều chỉnh mạnh vào phiên chiều. REE từ tăng nhẹ chuyển sang mất 3,2% so với tham chiếu, xuống 54.900 đồng và đứng đầu về biên độ giảm trong rổ VN30. Các cổ phiếu như VIC, TCB, VNM, VHM giảm khoảng 2% nhưng đều nằm trong danh sách những mã tác động tiêu cực nhất đến chỉ số chung.

Cổ phiếu ngành nguyên vật liệu có mức giảm sâu nhất trong phiên hôm nay với 1,41%. Tiếp đến là tiêu dùng thiết yếu, bất động sản, tài chính và công nghệ thông tin. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu ngành công nghiệp đóng vai trò đầu tàu bình ổn thị trường khi tăng hơn 1%.

Diễn biến VN-Index và VN30-Index phiên 11/5. Ảnh: VNDIRECT.

Diễn biến VN-Index và VN30-Index phiên 11/5. Ảnh: VNDIRECT.

Sự tác động của đợt chốt lời trong rổ VN30 còn thể hiện qua việc VN-Index giảm điểm, nhưng số lượng cổ phiếu tăng trên sàn TP HCM lên đến 261 mã, trong khi chỉ có 164 mã giảm. Các cổ phiếu là “bệ đỡ”, giúp thị trường không lao dốc sâu đa phần thuộc nhóm ngân hàng như BID, VIB, VPB, EIB, MSB.

Thanh khoản thị trường giảm khoảng 500 tỷ đồng so với hôm qua, nhưng vẫn duy trì ở mức cao trên 22.660 tỷ đồng. Rổ VN30 chiếm hơn 12.200 tỷ đồng trong số này. Khối lượng giao dịch đạt trên 770 triệu cổ phiếu. Đứng đầu về số lượng sang tay là STB với 58 triệu cổ phiếu, cao hơn hai mã tiếp theo là HPG và ROS cộng lại.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay trở lại bán ròng. Giá trị bán ra đạt trên 1.640 tỷ đồng, tập trung ở HPG, NVL, ACB trong khi mua vào chỉ khoảng 1.350 tỷ đồng.

Phương Đông

Nguồn : vnexpress.net