‘Cha đẻ’ Ethereum có thêm 7 tỷ USD nhờ tiền số Shiba

Vitalik Buterin, người sáng lập tiền số Ethereum (ETH), có thêm 7,2 tỷ USD trong tài sản nhờ vào giá của đồng Shiba Inu (SHIB) tăng mạnh.

Vitalik Buterin không liên quan đến đồng SHIB. Tuy nhiên, theo sách trắng của SHIB, các nhà phát triển ẩn danh của đồng tiền số này mặc định sẽ gửi khoảng 50% tổng cung SHIB đến địa chỉ ví của Buterin. Hành động này được gọi là “coin burn” – hình thức giúp các đồng tiền kỹ thuật số giảm lạm phát và tăng giá trị.

Vitalik Buterin là tỷ phú tiền điện tử trẻ nhất thế giới, với khối tài sản hơn 1 tỷ USD.

Vitalik Buterin là tỷ phú tiền điện tử trẻ nhất thế giới, với khối tài sản hơn 1 tỷ USD.

Shiba Inu là tiền số “ăn theo” Dogecoin, có biệt danh “Dogecoin Killer” và cũng dùng hình ảnh chó Shiba làm biểu tượng. Tương tự Dogecoin – đồng tiền được ví là trò đùa của giới tiền số, Shiba token ít có có mục tiêu kỹ thuật. Thay vào đó, nó chủ yếu được tạo ra để tận dụng các xu hướng thị trường để tăng giá.

Trong tuần qua, SHIB đã tăng 1.500% giá trị. Mức tăng giá mạnh giúp vốn hóa thị trường đạt hơn 5,5 tỷ USD, trở thành đồng coin lớn thứ 33 thị trường. Tuy nhiên, nếu tính thêm số SHIB mà Buterin đang nắm giữ (hiện hơn 505 tỷ token), vốn hóa của đồng tiền này có thể lên 12,7 tỷ USD – lớn thứ 17 thị trường.

Tuy vậy, do mô hình kinh tế bất thường của SHIB, vốn hóa thị trường lưu hành thực tế của đồng tiền số này rất khó tính toán. Theo CoinMarketCap, vốn hóa thị trường SHIB từ 10 tỷ đến 25 tỷ USD. Hiện SHIB đã được liệt kê trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn, gồm Binance, Huobi Global, KuCoin và Poloniex.

Buterin chưa bình luận về khoản tiền từ “trên trời rơi xuống này”. Các chuyên gia tiền số cho rằng nếu người đồng sáng lập Ethereum bán số SHIB trên, giá trị của đồng tiền này sẽ giảm mạnh.

Vitalik Buterin, 27 tuổi, là người tạo ra ETH – tiền số lớn thứ hai thế giới sau Bitcoin xét trên giá trị vốn hóa. Ông cũng là tỷ phú tiền điện tử trẻ nhất thế giới, hiện nắm giữ khoảng 333.500 đồng ETH. Dựa theo mức 4.000 USD mỗi đồng tính đến ngày 11/5, Buterin đang nắm khối tài sản trị giá 1,34 tỷ USD.

Bảo Lâm (theo CryptoBriefing)

Nguồn : vnexpress.net