Chứng khoán Mỹ tiếp tục bị bán mạnh

Nỗi lo về lạm phát ám ảnh chứng khoán Mỹ trong khi giá vàng được dự báo chịu không ít sức ép trong ngắn hạn.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/5, trong khi S&P 500 và Nasdaq chỉ giảm nhẹ chưa tới 0,1% thì Dow Jones có một phiên giảm sâu nhất kể từ tháng 2 khi mất 1,36% xuống 34.269,16 điểm.

Nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu tài chính, công nghiệp và năng lượng trong suốt cả phiên. Hàng loạt cổ phiếu doanh nghiệp chủ chốt trong Dow Jones mất điểm mạnh, từ cổ phiếu Home Depot cho đến cổ phiếu Chevron hay American Express giảm ít nhất 2,6%.

Diễn biến giảm sâu phiên ngày thứ Ba khiến Cboe Volatility Index (VIX), chỉ số đo nỗi sợ trên thị trường chứng khoán phố Wall, tăng mạnh. Trong phiên, đã có lúc chỉ số này tăng lên 23,73 điểm – ngưỡng cao nhất trong ngày tính từ 10/3. Trong vài tuần gần đây, chỉ số này đã liên tục ở dưới mức 20 điểm khi chứng khoán Mỹ không ngừng lập kỷ lục mới.

Từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư khá lo lắng về rủi ro lạm phát khi kinh tế Mỹ tăng trưởng nóng nhờ nhu cầu tiêu dùng của người dân hồi phục và gói kích cầu của chính phủ. Nỗi sợ về lạm phát gây nhiều sức ép lên những cổ phiếu thuộc nhóm tăng trưởng (đã tăng thời gian qua và tiềm năng tăng tiếp), như công nghệ. Cùng lúc đó, cổ phiếu chu kỳ (nhóm biến động theo xu hướng của nền kinh tế) cũng tăng bởi kỳ vọng vào quá trình mở cửa nền kinh tế.

Trong khi đó, giá vàng thế giới phiên ngày 11/5 tăng nhẹ 1,9 USD lên 1.837,9 USD khi chịu ảnh hưởng bởi thông tin lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng.

Lợi suất trái phiếu Mỹ thời hạn 10 năm tăng lên mức 1,62%. Trong khi đó USD tiếp tục giao dịch ở ngưỡng thấp nhất trong 2 tháng rưỡi.

Với việc lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ đã tăng vượt trần trong tháng qua, Chủ tịch quỹ Libertas, ông Adam Koos, nhận xét, giá vàng sẽ chịu áp lực giảm. Dù vậy, nếu đồng USD tiếp tục giảm giá, giá vàng sẽ có lực đỡ quan trọng.

Diệu Thanh (Theo WSJ, Marketwatch)

Nguồn : vnexpress.net