Cổ phiếu công nghệ kéo chứng khoán Mỹ giảm điểm

Nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu công nghệ vì lo lãi suất và lạm phát cao trong khi dòng tiền vào vàng tiếp tục mạnh hơn.

Phiên ngày 10/5, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones và S&P 500 không duy trì được mức kỷ lục đã thiết lập trước đó. Chỉ số Dow Jones tăng mạnh ngay từ đầu phiên, đà tăng mạnh dần lên và đến lúc gần buổi trưa của ngày giao dịch, chỉ số đã lập kỷ lục mới 35.088 điểm. Tuy nhiên sau đó đà tăng giảm dần và đến cuối phiên chỉ số đã rơi vào trạng thái giảm điểm nhẹ.

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones giảm 0,1% xuống 34.742,82 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 1,04% còn 4.188,43 điểm. Chỉ số Nasdaq mất 2,55% về 13.401,86 điểm.

Trong đó, cổ phiếu Microsoft và Apple giảm hơn 2%, cổ phiếu Tesla mất hơn 6%. Cổ phiếu Facebook, Amazon và Netflix giảm trên 3%. Cổ phiếu công ty mẹ Alphabet sở hữu Google mất hơn 2% sau khi doanh nghiệp này bị Citigroup hạ xếp hạng tín nhiệm.

Cổ phiếu các công ty cung cấp dịch vụ và hàng hóa thiết yếu tăng mạnh trong phiên đầu tuần. Nhà đầu tư mua mạnh cổ phiếu của doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh dự kiến hưởng lợi nhiều nhất từ quá trình phục hồi kinh tế, trong đó bao gồm năng lượng, tài chính, công nghiệp.

Tuy nhiên, việc cổ phiếu công nghệ bị bán mạnh không khỏi tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư và kéo theo nhiều cổ phiếu khác giảm điểm. Xu thế nhà đầu tư mua mạnh cổ phiếu tăng trưởng vào đầu năm nay có thể đã bắt đầu đảo ngược. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc này bắt nguồn từ nỗi sợ về lạm phát và lãi suất cao hơn.

Trong khi đó, đồng USD yếu và thị trường chứng khoán giảm điểm lại là những thông tin hỗ trợ cho giá vàng. Chốt phiên 10/5, giá vàng giao ngay tăng 5,3 USD một ounce lên 1.836 USD, đánh dấu 4 phiên tăng liên tiếp.

Chuyên gia tại quỹ Potomac, ông Dan Russo, chỉ ra cổ phiếu công nghệ trong chỉ số Nasdaq hiện đang đối diện với nhiều áp lực lớn.

Một số nhà đầu tư, trong đó có nhiều người đổ tiền vào kim loại công nghiệp và hàng hóa nông sản đang tận dụng cơ hội này để rút tiền ra khỏi Nasdaq và chuyển tiền vào thị trường đang tăng trưởng. Giá của nhiều kim loại quý như vàng hiện chưa tăng, nhưng ít nhất xu thế diễn biến giá đang cải thiện, ông Russo nói.

Dollar Index giảm 0,1% xuống 90,17 điểm. Trong phiên đã có lúc chỉ số này rơi xuống mức 90,04 điểm – thấp nhất tính từ tháng 2/2021. Đồng USD yếu sẽ giúp cho nhiều nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác mua vàng nhiều hơn.

Diệu Thanh (Theo CNBC, MarketWatch)

Nguồn : vnexpress.net