Giá tiền số Ether lần đầu vượt 4.000 USD

Tối 10/5, giá Ether – đồng tiền số lớn thứ hai thế giới tăng gần 7%, lần đầu tiên vượt mốc 4.000 USD.

Theo Coin Metrics, đây cũng là mức kỷ lục của đồng tiền này. Nhờ đó, vốn hoá của Ether đã đạt 476,3 tỷ USD. Theo số liệu của CoinMarketCap, tổng giá trị của thị trường tiền ảo hiện đạt hơn 2.500 tỷ USD, trong đó Bitcoin chiếm gần 1.100 tỷ USD.

Từng không được chú ý nhiều như Bitcoin, nhưng gần đây giá Ether đã tăng mạnh trong bối cảnh nhà đầu tư tìm kiếm các đồng tiền mã hoá khác. Trong tháng 4, giá Bitcoin giảm hơn 2%, còn Ether tăng hơn 40%.

Đà tăng giá của đồng Ether một năm qua. Ảnh: Coinmartketcap

Đà tăng giá của đồng Ether một năm qua. Ảnh: Coinmartketcap

Được thành lập năm 2013 bởi Vitalik Buterin và các nhà phát triển phần mềm khác, mạng lưới Ethereum cho phép mọi người xây dựng các ứng dụng trên đó. Trong đó, Ether là đồng tiền điện tử của nó.

Bitcoin và Ether đều là tiền điện tử nhưng giữa chúng vẫn có những điểm khác biệt. Bitcoin được coi kho lưu trữ giá trị tương tự vàng, trong khi Ethereum đang hướng tới việc tạo ra một loại Internet phi tập trung, không chịu sự quản lý của bất kỳ giới chức trung ương nào.

Nó cũng là cơ sở cho xu hướng tài chính phi tập trung ngày càng phổ biến trong tiền điện tử, nhằm mục đích tái tạo các sản phẩm tài chính truyền thống bằng công nghệ blockchain.

Hiện tại, Ethereum cũng được hưởng lợi từ sự phát triển của NFT (chứng chỉ xác thực kỹ thuật số không thể sao chép). Nhiều NFT như CryptoKitties và CryptoPunks chạy trên Ethereum.

Tuy nhiên, sự bùng nổ hoạt động này đã khiến mạng Ethereum bị tắc nghẽn. Ethereum đang trải qua một bản nâng cấp đầy tham vọng. Về lý thuyết, nó sẽ cho phép thời gian giao dịch nhanh hơn và giảm lượng điện năng cần thiết để xử lý các giao dịch. Dù vậy, cả Bitcoin và Ethereum bị các nhà bảo vệ môi trường chỉ trích về tác động của việc khai thác đối với khí hậu.

Tú Anh (theo CNBC)

Nguồn : vnexpress.net