Hơn 100 nhân viên Foxconn Ấn Độ nhiễm Covid-19

Ấn ĐộNhà máy Foxconn ở bang Tamil Nadu, miền Nam, đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 khiến việc sản xuất iPhone 12 đình trệ, sản lượng giảm hơn 50%.

Kết quả xét nghiệm cho thấy hơn 100 nhân viên tại nhà máy Foxconn này đã dương tính với Covid-19. Công ty cũng ra lệnh cấm người đi vào nhà máy ở thủ đô Chennai. “Nhân viên chỉ được phép ra về chứ không được vào cơ sở từ ngày 10/5. Chỉ một phần nhỏ hoạt động sản xuất được duy trì”, theo Reuters.

Nhà máu Foxconn tại Ấn Độ buộc phải cắt giảm công suất sau khi công nhân nhiễm Covid-19. Ảnh: India TV.

Nhà máy Foxconn tại Ấn Độ buộc phải cắt giảm công suất sau khi công nhân nhiễm Covid-19. Ảnh: India TV.

Đây là cơ sở sản xuất iPhone đặc biệt quan trọng của Ấn Độ – thị trường smartphone lớn thứ hai thế giới. Sản lượng iPhone 12 sản xuất tại đây đã giảm hơn 50% do công nhân không thể tiếp tục công việc. Các nguồn tin không nói rõ về công suất của nhà máy này và có bao nhiêu công nhân đang làm việc.

Foxconn từ chối bình luận về sản lượng bị cắt giảm và số lượng chi tiết công nhân mắc Covid-19. Apple cũng chưa đưa ra bình luận gì về việc này. Cổ phiếu của Foxconn đã giảm 6,2% sau thông tin trên.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, Ấn Độ là một trong những quốc gia hưởng lợi từ việc Apple chuyển dây chuyền sản xuất ra ngoài Trung Quốc. Từ tháng 3, iPhone 12 đã bắt đầu được lắp ráp tại các nhà máy ở đây. Trong báo cáo tài chính hồi tháng 1, Tim Cook cho biết hoạt động kinh doanh của Apple tại Ấn Độ trong quý IV/2020 đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ việc mở thêm cửa hàng trực tuyến.

Theo thống kê của công ty nghiên cứu thị trường Canalys, Ấn Độ đã xuất xưởng hơn một triệu iPhone trong quý đầu tiên. Nhu cầu đối với iPhone 12 ở nước này tăng vọt bởi việc lắp ráp trong nước và các ưu đãi hấp dẫn về giá.

Tuy nhiên, hiện nay Ấn Độ là điểm nóng về Covid-19 của toàn cầu. Foxconn không phải là nhà sản xuất duy nhất bị ảnh hưởng. Năm ngoái, Nokia và Oppo đã phải tạm ngừng hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở nước này sau khi có công nhân dương tính với Covid-19.

Ngày 10/5, công ty nghiên cứu công nghệ TrendForce dự báo mức tăng trưởng smartphone toàn cầu có thể giảm từ 9,4% xuống 8,5% do tác động của Covid-19 tại Ấn Độ. Cả Samsung và Apple và nhiều hãng smartphone khác đều có nhà máy sản xuất ở đây.

“Các hãng sản xuất smartphone sẽ theo dõi chặt chẽ lượng thiết bị tồn kho và điều chỉnh kế hoạch sản xuất tiếp theo cho phù hợp tình hình mới. Mức tăng trưởng toàn ngành vẫn có thể giảm thấp hơn nữa nếu dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và bán hàng tại địa phương”, TrendForce thông báo.

Khương Nha (theo Reuters)

Nguồn : vnexpress.net