Jack Ma bất ngờ thăm trụ sở Alibaba

Nhà sáng lập Alibaba vừa có chuyến thăm hiếm hoi đến trụ sở của tập đoàn tại Hàng Châu hôm 10/5 sau thời gian “ở ẩn”.

Jack Ma tới dự sự kiện nội bộ thường niên của Alibaba có tên “Ali Day”. Ông được các nhân viên nhìn thấy trong một chiếc xe buýt đưa đón trong khuôn viên trụ sở. Một bức ảnh được chụp lại cho biết ông đi cùng một số giám đốc của Alibaba. Ông mặc một chiếc áo phông xanh, quần tây trắng và đi đôi giày vải kiểu Trung Quốc và mỉn cười với những người đi cùng.

“Thật thú vị khi được gặp Jack”, một nhân viên từ chối nêu tên cho biết. Những người khác thì tiếc nuối vì không có cơ hội chụp ảnh với nhà sáng lập. Đối với các nhân viên tập đoàn này, ông vẫn là người rất nổi tiếng dù đã từ chức chủ tịch vào năm 2019.

Tỷ phú Jack Ma đã tránh hiện diện trước công chúng kể từ khi có bài phát biểu vào tháng 10/2020 tại Thượng Hải, chỉ trích các cơ quan quản lý tài chính của Trung Quốc. Sau vụ việc, Alibaba phải hứng chịu một loạt áp lực từ các cơ quan quản lý. đáng chú ý nhất là bị đình chỉ kế hoạch IPO Ant Group.

Sống tại Hàng Châu, ông giữ im lặng trong vòng 3 tháng trước và tái xuất vào tháng 1/2021, khi nói chuyện về chủ đề giáo dục với một nhóm giáo viên qua kênh trực tuyến. Sự xuất hiện ngắn ngủi nhưng cũng đủ khiến cổ phiếu Alibaba tăng vọt. Tuy nhiên, ông không xuất hiện lần nào nữa cho đến chuyến thăm hôm 10/5.

Tháng trước, các nhà quản lý đã thúc đẩy một cuộc tái cơ cấu sâu rộng đối với Ant Group. Trong khi đó, Alibaba bị phạt chống độc quyền kỷ lục 18,2 tỷ nhân dân tệ (2,84 tỷ USD) sau một cuộc điều tra phát hiện ra họ đã lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường.

Phiên An (theo Reuters)

Nguồn : vnexpress.net