Người Trung Quốc tẩy chay Gigabyte vì coi thường ‘Made in China’

Người Trung Quốc kêu gọi tẩy chay Gigabyte, các trang thương mại điện tử xoá từ khoá về hãng này, sau quảng cáo ám chỉ hàng “Made in China” kém chất lượng.

Ngày 11/5, trang chủ của Gigabyte – công ty công nghệ chuyên sản xuất thiết bị, kinh doanh bo mạch chủ, máy tính xách tay, phụ kiện máy tính nổi tiếng của Đài Loan – đăng quảng cáo một mẫu laptop mới của hãng. Mọi chuyện không có gì đáng nói nếu trong phần nội dung không có đoạn: “Máy tính của Gigabyte tuân thủ quy trình sản xuất và kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt theo chuẩn Đài Loan, không giống các hãng khác chọn phương thức sản xuất giá rẻ, chất lượng thấp, như OEM tại Trung Quốc”.

Nhà máy của Gigabyte tại thành phố Pingzhen, Đài Loan. Ảnh: Martyn Williams.

Nhà máy của Gigabyte tại thành phố Pingzhen, Đài Loan. Ảnh: Martyn Williams.

Dòng quảng cáo này lập tức bị chụp lại và chia sẻ khắp các mạng xã hội Trung Quốc. Trên Weibo, từ khoá “Gigabyte chế giễu sản xuất tại Trung Quốc” nằm trong top tìm kiếm “hot” nhất trong ngày với 140 triệu lượt đọc và hàng trăm nghìn lượt bình luận.

“Thật can đảm, dám coi thường ‘Made in China'”. Tôi chưa từng thấy thương hiệu nào lại ấu trĩ như Gigabyte. Xin chúc mừng. Giờ bạn chính thức vào ‘danh sách đen’ của người Trung Quốc”, người dùng Jiazai bình luận. Hàng loạt blogger công nghệ, trang công nghệ nổi tiếng ở đất nước tỷ dân cũng kêu gọi người dùng tẩy chay Gigabyte.

Ngay sau phản ứng dữ dội của người dùng Trung Quốc, Giagabyte đã gỡ quảng cáo khỏi trang web và xin lỗi. “Một số nội dung đăng trên trang web chính thức của chúng tôi cách đây vài ngày là không phù hợp với sự thật. Lý do là việc quản lý nội bộ của công ty không tốt. Chúng tôi xin lỗi vì đã khiến mọi người khó chịu và cảm ơn sự quan tâm của người dùng đến công ty”, Gigabyte viết.

Lời xin lỗi của hãng này tiếp tục là chủ đề được bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc với gần 200 triệu lượt tìm kiếm. Hầu hết ý kiến đều cho rằng lời xin lỗi của Gigabyte thiếu chân thành. Trang công nghệ Sina làm khảo sát nhanh: “Bạn có chấp nhận lời xin lỗi của Gigabyte về việc coi thường ‘Made in China’ không?”. Trong vòng 4 tiếng, có 93.000 người tham gia khảo sát. 89.000 người trong số đó chọn đáp án “không thể chấp nhận”, chỉ có hơn 3.000 người đồng ý.

Sự việc được đẩy lên cao trào khi hàng loạt trang thương mại điện tử nước này gỡ hoặc chặn các từ khoá liên quan đến Giagabye. Trên JD.com – trang thương mại điện tử lớn bậc nhất Trung Quốc, người dùng không thể tìm kiếm được các sản phẩm của Gigabyte. Hàng loạt sàn mua sắm trực tuyến khác cũng có động thái tương tự sau đó.

“Không giống những lần ‘tẩy chay’ iPhone hay Samsung trước đây. Lần này, Gigabyte bị cả các nhà bán lẻ, trang thương mại điện tử cấm, có nghĩa là sự việc khó có thể cứu vớt. Lần này người Trung Quốc không nói đùa, Giagabyte đã có một nước đi sai lầm nhất lịch sử”, Wang Samo, blogger công nghệ nổi tiếng của Trung Quốc bình luận.

Thiên An

Nguồn : vnexpress.net