Richard Mille ứng dụng hàng không vũ trụ vào thiết kế mới

Richard Mille chăm chút phiên bản RM 21-01 Tourbillon Aerodyne giới hạn 50 chiếc, lấy cảm hứng từ ngành hàng không vũ trụ.

Chất lượng của một chiếc đồng hồ Richard Mille được thể hiện ở ngôn ngữ thiết kế trong kiến trúc và vật liệu của nó. Đại diện hãng cho biết nếu không sử dụng các vật liệu rắn chắc, phức tạp, đồng hồ khó có thể chống lại các điều kiện khắc nghiệt. Với dòng RM 21-01 Tourbillon Aerodyne, các kỹ sư hãng tận dụng các vật liệu kỹ thuật từ lĩnh vực hàng không và đua xe Công thức 1, đồng thời chú trọng từng chi tiết nhỏ. Sau thời gian dài thử nghiệm, cỗ máy mới ra đời, với độ chính xác cao, nhẹ và bền bỉ.

“Chiếc RM 21-01 Tourbillon Aerodyne khắc họa rõ nét lý tưởng của chúng tôi”, đại diện Richard Mille nói. Trước đó, hãng luôn chinh phục giới mộ điệu với những cỗ máy chú trọng kiến trúc thiết kế lẫn vật liệu.

50 chiếc RM 21-01 Tourbillon Aerodyne kết hợp giữa carbon TPT và vàng đỏ 5N, đĩa đệm làm bằng hợp kim Haynes 214, phủ PVD.

50 chiếc RM 21-01 Tourbillon Aerodyne kết hợp giữa carbon TPT và vàng đỏ 5N, đĩa đệm làm bằng hợp kim Haynes 214, phủ PVD.

Độ bền vượt trội

Richard Mille tạo khác biệt cho dòng RM 21-01 Tourbillon Aerodyne ngay từ bộ vỏ với thiết kế hoàn toàn mới, chế tác từ vàng đỏ 5N, gia cố viền ngoài, khung và trụ bằng Carbon TPT. Vật liệu tổng hợp này có trọng lượng nhẹ và độ bền cao, được tạo ra bằng cách xếp hàng trăm lớp sợi carbon chồng lên nhau. Nhờ quy trình tự động xoay, mỗi lớp được đặt so le nhau 45 độ, sau đó nung nóng đến 120 độ C trước khi đưa vào gia công chính xác từng micromet.

Tương tự lớp áo giáp, phần viền ngoài mang trọng trách bảo vệ vỏ máy và được cố định bằng 20 vít trụ dài. Nhà chế tác kết hợp hài hòa nhiều yếu tố ở sản phẩm mới gồm: vẻ ngoài nổi bật của các lớp Carbon TPT, ánh sáng lấp lánh từ vàng, màu xanh hoàng gia của tấm đĩa đệm và họa tiết tổ ong.

Điều kiện cần thiết cho phiên bản giới hạn

Cấu trúc cỗ máy mới của Richard Mille thể hiện rõ khái niệm về khí động học. Theo đó, chất liệu Carbon TPT được đặt ở vị trí trung tâm đĩa đệm, kết hợp với cấu trúc tinh thể trực thoi hình tổ ong, chế tác từ hợp kim Haynes 214 và xử lý PVD màu xanh lam, là phương pháp xử lý lần đầu tiên được Richard Mille ứng dụng.

Hợp kim gồm niken, crom, nhôm, sắt này thường được sử dụng trong môi trường nhiệt vượt quá 955 độ. Chúng có khả năng chống oxy hóa ở nhiệt độ cao, có thể đúc và lắp ráp bằng các phương pháp thông thường mà vẫn đem lại nhiều tính năng tối ưu. Hợp kim này thích hợp cho buồng đốt (còn gọi buồng cháy), tức khoang kín bên trong động cơ đốt trong, là nơi xảy ra quá trình cháy hoặc nổ. Do đó, đĩa đệm của RM 21-01 cung cấp độ cứng cao, hệ số giãn nở dưới tác động của nhiệt rất thấp và khả năng chịu lực căng xoắn tốt… Những yếu tố này là điều kiện cần thiết cho một chiếc đồng hồ của Richard Mille.

Đồng hồ lấy cảm hứng từ hàng không vũ trụ - 2

Cấu trúc tổ ong phức tạp được thể hiện rõ trên mặt đồng hồ.

Bộ chuyển động của Richard Mille ứng dụng vật liệu Titanium cấp độ 5, là hợp kim titan với nhôm – vanadi, được tin dùng trong ngành hàng không vũ trụ nhờ khả năng đảm bảo độ cứng cao và chống ăn mòn.

Hộp cót và cầu nối của tourbillon gồm bốn thanh trên một đế tròn hở viền bằng vàng, đặt trong trung tâm đĩa mang đặc tính cơ học, phù hợp với chuyển động quay của các bộ phận, đồng thời tôn vẻ đẹp của tourbillon. Đồng hồ được hoàn thiện bằng cách xử lý PVD vàng đỏ 5N, tăng cường độ tương phản ở vỏ và cơ chế có thể bay.

Đề cao sự tinh tế, cơ học

Mặt số bằng kính sapphire cung cấp một cửa sổ trong suốt cho bộ máy Calibre RM21-01 lên dây cót bằng tay. Phần hiển thị chỉ báo dự trữ năng lượng được đặt thay cho số ở vị trí 11h, trong khi chỉ báo mô-men xoắn chiếm vị trí 1h.

Ở vị trí 4h, bộ chọn chức năng được vận hành bởi bộ đẩy tích hợp ở trung tâm của núm vặn, chế tác bằng Carbon TPT và vàng đỏ 5N, miếng đệm bằng chất liệu tương tự vòng đeo tay cao su trắng. Hãng ứng dụng thao tác nhấn đơn giản để chuyển từ vị trí trung tính (N) sang lên cót (W) và chỉnh giờ (H).

Thiết kế mới có 50 chiếc trên toàn cầu.

RM 21-01 Tourbillon Aerodyne là phiên bản giới hạn 50 chiếc toàn thế giới.

Bộ máy được hoàn thiện thủ công, tỉ mỉ, từ mài vát, đánh bóng mép các bộ phận, ứng dụng loạt vật liệu kỹ thuật, sáng tạo từng chi tiết… đến kết hợp bộ máy Tourbillon nhằm chống lại tác động của lực hấp dẫn trái đất. RM 21-01 Tourbillon Aerodyne mang đến trải nghiệm mới mẻ, giúp người dùng khám phá những chân trời mới.

Liên hệ: Richard Mille (Viet Nam)

56 Lý Thái Tổ, Metropole Hotel, Hà Nội

Tel:(0084) 3266 9356 – Fax: (0084) 3266 9355

(Nguồn: Richard Mille)

Nguồn : vnexpress.net