Tesla tiếp tục gặp khó tại Trung Quốc

Tháng 4, Tesla chỉ bán được hơn 26.000 xe tại Trung Quốc, giảm 27 % so với tháng trước, theo số liệu của Hiệp hội xe chở khách (CPCA).

Sự sụt giảm của Tesla đến trong bối cảnh các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc như Nio, Xpeng, LiAuto đều báo cáo doanh số được cải thiện.

Đồng thời, tháng trước, Tesla là mục tiêu của cuộc phản đối tại triển lãm ôtô lớn nhất Trung Quốc ở Thượng Hải khi khách hàng phàn nàn về các vấn đề trên xe điện. Tesla cũng đang bị 5 cơ quan quản lý Trung Quốc đặt câu hỏi về chất lượng mẫu Model 3 sản xuất tại Thượng Hải. Trước đó, xe Tesla cũng bị cấm đi vào các khu vực quân sự của Trung Quốc do lo ngại có gắn camera để gián điệp.

Tuy nhiên, CEO Elon Musk phủ nhận điều này. Ngay sau đó, Musk cũng phải nỗ lực lấy lòng Bắc Kinh khi ca ngợi các mục tiêu về kinh tế, khí hậu của Trung Quốc và cam kết tương lai dài hạn tại thị trường này.

Bên ngoài nhà máy Tesla tại Thượng Hải. Ảnh: Xinhua

Bên ngoài nhà máy Tesla tại Thượng Hải. Ảnh: Xinhua

“Doanh số tháng 4 dự kiến được giảm một cách tuần tự, nhưng không đến mức mạnh thế này. Doanh số bán hàng cho thấy tất các vấn đề đều ảnh hưởng đến Tesla trong tháng vừa qua”, Dan Ives, nhà phân tích công nghệ tại Wedbush Securities cho biết.

Hôm qua, Reuters cũng cho biết Tesla đã dừng kế hoạch mua đất để mở rộng nhà máy ở Thượng Hải do sự không chắc chắn về căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Thông tin doanh số sụt giảm ở Trung Quốc đã khiến cổ phiếu Tesla giảm gần 2%.

Tesla không bình luận về doanh số bán hàng tháng 4 và kế hoạch nhà máy tại Thượng Hải. Công ty này chỉ cho biết nhà máy Thượng Hải vẫn “đang phát triển theo kế hoạch”.

Mức tăng 743% của cổ phiếu Tesla năm ngoái đã khiến nhà sản xuất xe điện này thành một trong những doanh nghiệp giá trị nhất nước Mỹ và cũng là hãng xe giá trị nhất thế giới. Vốn hóa Tesla bằng vốn hóa của 6 hãng xe lớn nhất thế giới cộng lại.

Tuy nhiên, sang vài tuần đầu năm 2021, cổ phiếu Tesla đã đi xuống khi hãng công bố báo cáo tài chính quý IV/2020 thất vọng. Hiện tại, mã này đã giảm 29% so với mức đỉnh.

Tú Anh(theo CNN)

Nguồn : vnexpress.net