Vietravel tính bán cổ phần hãng bay

Vietravel đang muốn tìm kiếm đối tác, khách hàng, cổ đông cùng tham gia đầu tư vào hãng hàng không Vietravel Airlines.

Hiện tại, hãng hàng không này do Công ty cổ phần Du lịch và tiếp thị giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel) nắm 100% vốn góp. Tại phiên họp thường niên sắp tới, Vietravel sẽ trình đại hội đồng cổ đông thông qua chủ trương chuyển nhượng 700 tỷ đồng vốn góp tại Vietravel Airlines.

Vietravel xin đại hội đồng cổ đông giao và uỷ quyền cho HĐQT tìm kiếm đối tác, đàm phán, quyết định tỷ lệ và giá chuyển nhượng phần vốn góp. Chủ trương này được thực hiện trên cơ sở tái cấu trúc Vietravel theo mô hình Holdings.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Vietravel cho VnExpress biết, theo kế hoạch dù có dịch hay không, năm 2021, Vietravel sẽ cổ phần hoá các công ty thành viên, trong đó có Vietravel Airlines.

“Lúc đầu thành lập, Vietravel Airlines là công ty TNHH một thành viên, nhưng đến năm thứ hai hoạt động bắt buộc phải chuyển hoá thành công ty cổ phần, bởi đây là xu thế”, ông Kỳ chia sẻ và nói thêm công ty có hướng mời các cổ đông, những khách hàng, nhà đầu tư quan đến Vietravel và Vietravel Airlines để tham gia cùng.

Một máy bay của Vietravel Airlines. Ảnh: VTR

Một máy bay của Vietravel Airlines. Ảnh: VTR

Vietravel cho biết cần tái cấu trúc theo mô hình Holdings bởi hoạt động kinh doanh từ mảng lữ hành chưa phục hồi khiến kết quả kinh doanh của Vietravel tương đối thấp, không thể bù lỗ cho các mảng đầu tư khác như Vietravel Airlines…

Hãng bay này đi vào hoạt động từ năm 2021 và theo kế hoạch dự kiến vẫn lỗ trong những năm đầu. Trên cơ sở này, nếu giữ nguyên cấu trúc hiện nay (Vietravel là công ty mẹ sở hữu 100% vốn của Vietravel Airlines), toàn bộ khoản lỗ của hãng bay sẽ hợp nhất vào báo cáo tài chính của Vietravel.

“Với kết quả kinh doanh còn thấp của công ty mẹ hiện nay, viêc hợp nhất thêm khoản lỗ của Vietravel Airlines sẽ ảnh hưởng mạnh đến kết quả chung của toàn công ty”, Vietravel cho biết và khẳng định việc tái cấu trúc cần phải thực hiện sớm.

Sau khi tái cấu trúc, Vietravel Holdings sẽ trở thành công ty mẹ, sở hữu chi phối cổ phần tại Vietravel và Vietravel Airlines. Hai đơn vị này vẫn sẽ thuộc hệ sinh thái chung của tập đoàn, cùng hỗ trợ cho sự phát triển của Vietravel theo mô hình hãng hàng không lữ hành.

Do Covid-19, năm ngoái, Vietravel lỗ hợp nhất 90 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần lợi nhuận cả năm 2019. Đến quý I năm nay, hoạt động của đại gia lữ hành này vẫn chưa thể phục hồi khiến hãng tiếp tục lỗ hơn 70 tỷ đồng.

Năm 2021, Vietravel đặt mục tiêu phục vụ hơn 682.000 lượt khách, doanh thu 6.243 tỷ đồng, lãi gộp 379 tỷ đồng. Các chỉ tiêu này lần lượt tăng 196%, 411% và 153% so với năm ngoái. Tuy nhiên, Vietravel chỉ đặt kế hoạch lãi trước thuế 10 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính của Vietravel, đến hết quý I chi phí cho dự án hàng không Vietravel Airlines là gần 59 tỷ đồng. Hiện tại, Vietravel Airlines có 3 máy bay, với các lộ trình từ TP HCM đến Hà Nội/ Đà Nẵng/ Phú Quốc và từ Hà Nội đến Đà Nẵng.

Anh Tú

Nguồn : vnexpress.net